สูตรอาหารไทย "ปูกะตอยทอดสมุนไพร" หรือ "ปูกะตอยทอดกรอบ" อีกหนึ่งเมนูอาหารว่างที่ทำง่ายๆ แต่รับรองว่าอร่อยรสเด็ดแน่นอนลองได้รับประทานแล้วจะอร่อยติดใจ ปูกะตอยทอดสมุนไพรเป็นการนำปูกะตอยมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมและชุบแป้งทอด แล้วก็ทอดจนสุกเหลืองพอดี เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูปูกะตอยทอดกรอบมารับประทานแล้ว วันนี้เราจึงได้นำสูตรเด็ดและวิธีทำปูกะตอยทอดสมุนไพรมาฝากครับ จะทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้ หรือจะทานเป็นเมนูอาหารว่างทานเล่น หรือกินเป็นกับแกล้ม หรือทานคู่กับส้มตำก็อร่อยรสเด็ด
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
- ปูกะตอย 500 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นหยาบๆ 10 ใบ
- ตะไคร้ซอย 3 ต้น
- ข่าสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า ½ - ¾ ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย
- ล้างปูกะตอยให้สะอาด เคล้าเกลือเล็กน้อย พักไว้ ล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ค่อยๆ ใส่น้ำผสมกับแป้งทอดกรอบพอชุบปูติด อย่าให้แป้งเป็นเม็ด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ใส่สมุนไพร คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟปานกลางให้ร้อน นำปูลงชุบแป้งแล้วทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ สามารถรับประทานเป็นกับข้าวหรือเสิร์ฟเป็นอาหารกินเล่นก็ได้ทั้งนั้น