ส่วนผสม
แนะนำเพิ่มเติม
• กุ้งแห้งควรโขลกในครกจนเนื้อฟู หรือถ้าจะใส่เครื่องปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
• นำปลาควรใส่แต่น้อย เพราะสามารถปรุงเพิ่มรสชาติได้ แต่ถ้าใส่มากไป เวลาปรับแก้รสชาติมันจะทำยากครับ
• สามารถใช้ได้ทั้งไมโครเวฟ หรือเตาอบไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า หรือเตาแก็ส หรือเตาถ่านก็ได้ แต่ที่ให้เข้าไมโครเวฟคือเป็นไอเดียวิธีทำน้ำพริกปลาหวานอร่อยแบบง่ายๆ และรวดเร็วทันใจครับ
• ถ้าต้องการเก็บไว้ได้นานๆ…ก็ให้ทำตัวน้ำปลาหวานใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิดแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้…เมื่อเวลาจะรับประทานค่อยซอยหอมแดงและพริกขี้หนูใส่ลงไป…ก็จะได้ความหอมของหอมแดงกับพริกมากกว่าตอนใส่ร้อนๆด้วย
เป็นอีกวิธีทำน้ำพริกปลาหวานแบบง่ายๆ แต่อร่อยแซ่บสุดๆเลยละครับ เข้าไมโครเวฟไม่ถึงนาที ปรุงเพิ่มรสชาติอีกหน่อยก็พร้อมรับประทานได้ทุกเมื่อ ง่ายๆแบบนี้ก็ลองนำไปทำดูนะครับ
Credit: pun-prai.exteen.com
1. กุ้งแห้งเนื้อตำ (แต่ไม่ต้องละเอียดพอบุบๆหรือแล้วแต่ชอบ)
2. กะปิดี ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปิ๊บประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำปลาประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูซอยประมาณ 6 - 10 เม็ด (แล้วแต่ชอบ)
6. หัวหอมซอย ประมาณ 4 - 6 หัว
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาผสมให้เข้ากัน
2. ใส่กะปิลงไปด้วย แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที
3.จากนั้นนำออกมาคน แล้วใส่กุ้งแห้ง ตามด้วยพริกขี้หนูที่ซอยไว้แล้ว
4. นำเข้าไมโครเวฟอีกประมาณ 1 นาที
5. เมื่อครบเวลา ใส่หัวหอมซอย แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาที
6. นำออกมาคนให้เข้ากัน ลองชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบ อาจเติมน้ำตาล หรือน้ำปลา ตามแต่ที่ชอบได้เลย
7. เสิร์ฟพร้อมมะม่วงฝานบางๆ ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว
2. กะปิดี ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปิ๊บประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำปลาประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูซอยประมาณ 6 - 10 เม็ด (แล้วแต่ชอบ)
6. หัวหอมซอย ประมาณ 4 - 6 หัว
วิธีทำ
1. นำน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาผสมให้เข้ากัน
2. ใส่กะปิลงไปด้วย แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที
3.จากนั้นนำออกมาคน แล้วใส่กุ้งแห้ง ตามด้วยพริกขี้หนูที่ซอยไว้แล้ว
4. นำเข้าไมโครเวฟอีกประมาณ 1 นาที
5. เมื่อครบเวลา ใส่หัวหอมซอย แล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาที
6. นำออกมาคนให้เข้ากัน ลองชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบ อาจเติมน้ำตาล หรือน้ำปลา ตามแต่ที่ชอบได้เลย
7. เสิร์ฟพร้อมมะม่วงฝานบางๆ ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว
แนะนำเพิ่มเติม
• กุ้งแห้งควรโขลกในครกจนเนื้อฟู หรือถ้าจะใส่เครื่องปั่นก็ได้เเต่เนื้อจะไม่ค่อยฟู
• นำปลาควรใส่แต่น้อย เพราะสามารถปรุงเพิ่มรสชาติได้ แต่ถ้าใส่มากไป เวลาปรับแก้รสชาติมันจะทำยากครับ
• สามารถใช้ได้ทั้งไมโครเวฟ หรือเตาอบไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า หรือเตาแก็ส หรือเตาถ่านก็ได้ แต่ที่ให้เข้าไมโครเวฟคือเป็นไอเดียวิธีทำน้ำพริกปลาหวานอร่อยแบบง่ายๆ และรวดเร็วทันใจครับ
• ถ้าต้องการเก็บไว้ได้นานๆ…ก็ให้ทำตัวน้ำปลาหวานใส่ภาชนะปิดฝาให้มิดชิดแล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้…เมื่อเวลาจะรับประทานค่อยซอยหอมแดงและพริกขี้หนูใส่ลงไป…ก็จะได้ความหอมของหอมแดงกับพริกมากกว่าตอนใส่ร้อนๆด้วย
เป็นอีกวิธีทำน้ำพริกปลาหวานแบบง่ายๆ แต่อร่อยแซ่บสุดๆเลยละครับ เข้าไมโครเวฟไม่ถึงนาที ปรุงเพิ่มรสชาติอีกหน่อยก็พร้อมรับประทานได้ทุกเมื่อ ง่ายๆแบบนี้ก็ลองนำไปทำดูนะครับ
Credit: pun-prai.exteen.com