จริงๆแล้ว "แกงฮังเล" ทางเหนือเขาจะใส่เป็นเนื้อหมูและหมูสามชั้นครับ แต่ถ้าเราจะดัดแปลงใช้เป็นเนื้อหมูส่วนอื่นก็ได้ บางท่านก็ดัดแปลงใช้ขาหมูแทนก็อร่อยเช่นกัน สำหรับบางท่านอาจคิดว่าเนื้อหมูนั้นเนื้อค่อนข้างจะแห้งๆ ไม่ค่อยชอบทาน…แต่ถ้าจะให้แกงหมูสามชั้นทั้งหมด…ก็รู้สึกเกรงใจน้ำหนักของตัวเองและคนรอบข้าง…ดังนั้นจะลองใช้เป็นซี่โครงหมูอ่อนแทนเนื้อหมูก็ได้ ส่วนหมูสามชั้นจะดัดแปลงใส่หรือไม่ใส่ ก็ตามแต่ว่าท่านใดจะไดเอ็ดก็แล้วกันนะครับ แต่ถ้าเป็นผมก็ยังต้องใส่ไปด้วย เพราะว่ามันนิ่มอร่อยดี ถึงแม้ไขมันจะเยอะเยิ้มไปหน่อยก็ตาม (^_^)
ระยะเวลาปรุง: 1ชั่วโมง 40 นาที
ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก 1/2 กิโลกรัม
- หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
- ผงแกงฮังเลหรือผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสดอ่อนๆ (ซอยเส้นบาง) 1/4 ถ้วย
- กระเทียม (ปอกเปลือกเป็นกลีบ) 1/4 ถ้วย
- สับปะรด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เครื่องแกง
- พริกแห้ง (แกะเม็ดแช่น้ำพอนิ่ม สงน้ำ) 8 เม็ด
- ข่า (หั่นละเอียด) 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (หั่นชิ้นเล็ก) 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง (หั่นชิ้นเล็ก) 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงฮังเล
1. นำเครื่องแกงไปโขลกหรือบด (ด้วยเครื่องปั่น) ให้ละเอียด…พักไว้2. หั่นหมูสันนอก และสามชั้นสี่เหลี่ยม ขนาด 1.5 X 1.5 นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำ แล้วตามด้วยใส่เครื่องแกงและสับปะรดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง (หรืออย่างน้อย 20 นาที…เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อและให้หมูนิ่ม)
3. นำหมูที่หมักไว้มาใส่ลงในหม้อหรือกระทะก้นลึก ใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งไฟใช้ไฟกลาง (เพื่อรวนให้น้ำมันของหมูออกมา พยายามพลิกไปมา คนให้เข้ากัน อย่าให้เนื้อหมูติดหม้อ)…ผัดจนกว่าหมูตึงตัว (พอหมูเริ่มสุกหน่อย)
4. จากนั้นเติมน้ำลงในหม้อพอท่วมหมู ตั้งไฟใช้ไฟกลางๆ ถึงสูง …จนน้ำเดือด (แปบเดียว)
5. แล้วปรับการตั้งไฟใช้เป็นไฟอ่อนๆ (เบอร์ 10 ปรับเป็นเบอร์ 3) ปิดฝาไว้…คอยเติมน้ำด้วย (คือต้องดูเติมน้ำให้ท่วมหมูเสมอ เพราะว่าเดี๋ยวก้นหม้อจะไหม้) เคี่ยวไปเรื่อยๆ…จนหมูนิ่มได้ที่
6. ใส่ขิงซอย กระเทียมปอกเปลือกเป็นกลีบ และผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ลงไป
7. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ…เมื่อใส่ส่วนผสมครบแล้วก็คนให้เข้ากัน และปิดฝา
8. เคี่ยวต่อ…พอเดือดสักพัก ปิดไฟ (จะเห็นว่าน้ำแกงฮังแลที่ได้จะแห้งลงนิดหนึ่งและมีความเข้มข้นขึ้น) ยกลงพร้อมเสิร์ฟ
*** สูตรนี้ สำหรับ 3-4 คนรับประทาน แกงฮังเลที่ได้จะมีรสชาติเข้มข้นอร่อยพอดี…โดยที่ไม่ต้องพึ่งผงปรุงรสใดๆเลย ***
เคล็ดลับความอร่อย
- การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง
- สามารถใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม
- หมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป
- สามารถเลือกใช้เป็นซี่โครงหมู เนื้อสันคอหมู หรือเนื้อหมูสันนอก (แทนหมูสามชั้นก็ได้)
- หรือจะเปลี่ยนมาใช้เป็นเนื้อไก่ก็ได้ ลองใช้เป็นเนื้อส่วนปีกกลางไก่ ก็นิ่มอร่อยรสจัดจ้านเช่นกัน รับรองไม่ผิดหวังครับ