ลูกชุบ ขนมไทยมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่มีสีสันสวยงามหน้าตาน่ารับประทานสุดๆ และมีรสชาติหวานหอมอร่อยมากเช่นกัน ขนมลูกชุบนั้นทำมาจากถั่วเขียวกวน ปั้นเป็นรูปต่างๆ เช่น ผลไม้ ส้ม มะม่วง มังคุด ฯลฯ สีสันสวยงาม หรือจะนำมาประยุกต์ทำเป็นของหวานอื่นๆก็ได้ เช่น วุ้นลูกชุบ ตกแต่งหน้าเค้กก็น่ารับประทานยิ่ง และนอกจากรับประทานเป็นของหวานแล้ว เรายังมอบให้เป็นของฝากหรือมอบในวันเทศกาลต่างๆได้อีกด้วย
แต่จริงๆแล้ว "ลูกชุบ"เป็นขนมประจำถิ่นโปตุเกส ซึ่งแพร่หลายเข้ามาสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ถ้าเป็นขนมของโปรตุเกสนั้นเขาจะใช้เม็ดแอลมอลด์เป็นส่วนผสมสำคัญ แต่ในประเทศไทยเราไม่มีจึงใช้เป็นถั่วเขียวแทน และอีกจากข้อมูลกล่าวว่าลูกชุบ แบบชาววัง แต่เดิมไม่ได้ทำจากถั่วกวน แต่ทำจากเนื้อในของเมล็ดแตงโม กระเทาะทีละเมล็ด เอามาป่นให้ละเอียดก่อนนำมากวน แล้วจึงปั้นเป็นรูปผัก หรือผลไม้ต่าง ๆ ขนาดพอคำ ผู้คิดค้นเป็นคนแรกคือ ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ส่วนผู้คิดเติมสีธรรมชาติให้ลูกชุบมีสีสันสวยงามเหมือนจริงคือ ม.ล.เติบ ชุมสาย ณ อยุธยา (ที่มาของรายละเอียดข้างบนจาก Gourmet & Cuisine 2006)...ว่าไปแล้ว คนไทยเราสมัยก่อนท่านเก่งมากนะค่ะ ที่นอกจากรังสรรค์ความอร่อยแล้ว ยังมีความคิดสร้างสรรค์ และมีความประณีตใส่ใจในอาหารมากอีกด้วย (คริๆไม่รู้เวอร์ไปหรือเปล่านะ^^)
สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรลูกชุบอร่อยๆอยู่ห้ามพลาดค่ะ…เพราะวันนี้ zabwer.com ได้นำวิธีทำลูกชุบสูตรอร่อยมาไว้ที่นี่แล้ว เป็นสูตรมาจากคุณ Jackie Siranya สมาชิกเฟซบุ้คโพสต์ไว้ในครัวในบ้านอาหารทำเอง เป็นสูตรหวานอร่อยกำลังดี ไม่หวานเกินไป…สูตรและขั้นตอนตามนี้ค่ะ
อุปกรณ์
1. ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
2. แผ่นโฟม
3. พู่กันทาสี
4. สีผสมอาหาร
5. ถ้วยสำหรับใส่สี
ส่วนผสมขนมลูกชุบ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1.5 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช
- น้ำตาล 1.5 ถ้วย
1. นำถั่วเขียวไปแช่น้ำ 3-4 ชั่วโมง
2. แล้วนำไปนึ่งจนสุก
3. นำถั่วไปผสมกับกะทิและน้ำเปล่าแล้วปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แล้วนำถั่วที่ได้ไปกวนในกะทะ 1 ชั่วโมง และใส่น้ำตาลและเกลือ
5. กวนต่ออีก 1 ชั่วโมง ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน…จนถั่วร่อนอออกจากกะทะและจับไม่เป็นก้อน
ส่วนผสมวุ้นที่ชุบ
ส่วนผสมวุ้นที่ชุบ
- ผงวุ้น 2 ชต.
- น้ำเปล่า 2.5 ถ้วย
- น้ำตาล 2.5 ชต
วิธีทำ
1. นำผงวุ้นแช่ในน้ำ 20-30 นาที
1. นำผงวุ้นแช่ในน้ำ 20-30 นาที
2. นำขึ้นตั้งไฟคนเรื่อยๆจนเดือดแล้วใส่น้ำตาล สักพักยกลง
วิธีการปั้นลูกชุบ
1. ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเท่าๆกันก่อนนะคะ ประมาณเท่าเหรียญบาท
วิธีการปั้นลูกชุบ
1. ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเท่าๆกันก่อนนะคะ ประมาณเท่าเหรียญบาท
2. หลังจากนั้นก็ปรับแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ
3. วิธีทำร่องใช้ไม้จิ้มฟันที่เราจะเสียบกด
วิธีการลงสี /ใช้สี
สามารถใช้สีน้ำผสมอาหารยี่ห้อที่ใช้คือวินเนอร์ และใช้พู่กันเบอร์ 3 หรือ 4 กรณีสีมันเข้มไปให้ผสมน้ำเจือจางค่ะ และไล่สี…ปักทิ้งไว้ให้สีแห้ง ก่อนนำไปชุบวุ้นค่ะ
สามารถใช้สีน้ำผสมอาหารยี่ห้อที่ใช้คือวินเนอร์ และใช้พู่กันเบอร์ 3 หรือ 4 กรณีสีมันเข้มไปให้ผสมน้ำเจือจางค่ะ และไล่สี…ปักทิ้งไว้ให้สีแห้ง ก่อนนำไปชุบวุ้นค่ะ
วิธีการชุบวุ้น
1. เราจะชุบประมาณ 3-5 ครั้ง (ชุบซัก 3 รอบ กำลังสวยค่ะ) ซ้ำๆไปจนเงางามตามภาพ...ชุบแล้วพักไว้จนลูกชุบเย็น แล้วจึงชุบซ้ำใหม่ไปเรื่อยๆจนครบจำนวนครั้ง
2. ชุบเสร็จก็คว่ำวางเหมือนเดิม
3. หลังจากนั้นก็นำเอาลูกชุบมาถอดไม้จิ้มฟันออกและใช้มีดตัดวุ้นที่ยาวเลยออกมาตามไม้ และตกแต่งติดก้านใบได้เลย ใบที่ใช้ตกแต่งนิยมใช้ใบแก้ว
1. เราจะชุบประมาณ 3-5 ครั้ง (ชุบซัก 3 รอบ กำลังสวยค่ะ) ซ้ำๆไปจนเงางามตามภาพ...ชุบแล้วพักไว้จนลูกชุบเย็น แล้วจึงชุบซ้ำใหม่ไปเรื่อยๆจนครบจำนวนครั้ง
2. ชุบเสร็จก็คว่ำวางเหมือนเดิม
3. หลังจากนั้นก็นำเอาลูกชุบมาถอดไม้จิ้มฟันออกและใช้มีดตัดวุ้นที่ยาวเลยออกมาตามไม้ และตกแต่งติดก้านใบได้เลย ใบที่ใช้ตกแต่งนิยมใช้ใบแก้ว
แนะนำเพิ่มเติม
สำหรับขั้นตอน วิธีการปั้นลูกชุบ ผลไม้แบบต่างๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=peterpen&month=11-2012&date=04&group=17&gblog=7
สำหรับขั้นตอน วิธีการลงสีลูกชุบแบบต่างๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=peterpen&month=11-2012&date=05&group=17&gblog=8
- ถ้าเวลาปั้นเสร็จแล้วลงสี เห็นเป็นร้อยแตก…อาจเกิดจากโดนลม ดังนั้นอย่าให้ขนมโดนลม จะทำให้ขนมแตก เวลาลงสีจะไม่สวย
- หรือจะใส่แป้งมัน 1 ช้อน ก็จะช่วยปั้นได้ง่ายขึ้น
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=peterpen&month=11-2012&date=04&group=17&gblog=7
สำหรับขั้นตอน วิธีการลงสีลูกชุบแบบต่างๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่:
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=peterpen&month=11-2012&date=05&group=17&gblog=8