เมนูพาสต้าอิตาเลียนวันนี้นำเสนอ สปาเก็ตตี้ซีฟู้ด (Seafood Spaghetti) รสแซ่บ สปาเกตตีเส้นกลมตัน ลวกสุกแบบกัดแล้วเส้นยังมีลักษณะไตแข็งเล็กน้อย คลุกเคล้ากับซอสซีฟู้ด เป็นพาสต้าจานเด่นของชาวอิตาเลียนเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนชอบทานอาหารซีฟู้ด เมนูอาหารที่ zabwer.com นำเสนอวันนี้ทำไม่ยาก ลองไปดูกันเลย....
source: www.webstruc.com.au |
- สปาเกตตี 200- 240 กรัม
- น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
- พาร์สเลย์สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทยสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอยตลับทั้งเปลือก 500 กรัม
- ปูม้า (250 กรัม) ลอกเยื่ออกหั่นแว่น 1 ตัว
- ไวน์ขาว ¼ ถ้วย
- มะเขือเทศกระป๋องสับหยาบ พร้อมน้ำในกระป๋อง (565 กรัม) 1 กระป๋อง
- เนื้อหอยเชลล์ 5 ตัว
- หอยแมลงภู่ทั้งเปลือก 5 ตัว
- กุ้งแช่บ๊วยไม่แกะเปลือก 6 ตัว
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- เปลือกพริกป่น (ปาปริก้า) 1 ช้อนชา
- พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง
- ต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ให้เดือดจัด ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย ใส่สปาเกตตีลงต้มจนสุกแบบ al dente (กัดแล้วเส้นยังมัไตแข็งเล็กน้อย) ตักเส้นขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม แล้วเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
- ใส่น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย และกระเทียมลงในกระทะ เปิดไฟปานกลาง ผัดเอาแค่กระเทียมเริ่มเหลือง จากนั้นใส่พาร์สเลย์ หอยตลับ เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้เปลือกหอยสุกอ้า ใส่ปูม้าและปลาหมึก ใส่ไวน์ขาว ยกกระทะกระดกไปมาให้ทั่ว (ส่วนผสมเคล้ากัน) ผัดจนสุกและไวน์ขาวเหลืองครึ่งหนึ่ง
- ใส่มะเขือเทศพร้อมน้ำมะเขือเทศ เคี่ยวจนน้ำซอสเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่หอยเชลล์ หอยแมลงภู่ และกุ้ง ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น และเปลือกพริกป่น ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลือ ปิดไฟ
- ใส่สปาเกตตีลงไปคลุกเคล้ากับซอสที่ผัดในกระทะให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพาร์สเลย์พร้อมเสิร์ฟ (สำหรับ 4-5 คนรับประทาน)