กุ้งนึ่งซีอิ๊ว เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งยังต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้ส่วนผสมที่แน่นอนและต้องใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ในการปรุง จึงจะทำให้กุ้งนึ่งซีอิ๊วมีรสชาติที่อร่อยและกลิ่นหอมน่ารับประทาน กุ้งนึ่งซีอิ๊วนั้นเป็นอาหารที่ไม่มีไขมันเหมาะมากสำหรับคุณสาวๆ ที่ต้องการจะลดความอ้วนหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะว่าเป็นอาหารประเภทนึ่งที่ให้พลังงานไม่สูง
ส่วนผสมและเครื่องปรุง กุ้งนึ่งซิอิ๊ว
- กุ้งขาว (ชีแฮ้) 300 กรัม
- กระเทียม 7 กลีบ
- ต้นหอม 2 ต้น
- รากผักชี 2 ราก
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 3 เม็ด
วิธี ทำอาหาร กุ้งนึ่งซีอิ๊ว
1.นำกุ้งไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วปอกเปลือกกุ้งโดยให้เหลือส่วนหัวกุ้งไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก เรียงใส่จานให้สวยงาม
2.ปอกเปลือกกระเทียมออกบางส่วนแล้วสับให้ระเอียด ผสมกับรากผักชีที่หั่นระเอียด เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย คนให้เข้ากันและนำไปราดบนตัวกุ้งที่จัดเรียงไว้
3.จากนั้นนำไปนึ่งได้วยไฟบานกลางประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกไทยป่นให้ทั่ว และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มที่จัดจานอย่างสวยงามพร้อมพริกชีฟ้าสีเหลืองตำให้ละเอียดใส่ลงในน้ำส้มสายชู
รวบรวม สูตรอาหาร น้ำจิ้ม ขนมไทย แกง ก๋วยเตี๋ยว เคล็ดลับ น้ำพริก ปิ้งย่าง น้ำจิ้ม ถนอมอาหาร ยำ สาระน่ารู้
ค้นหาบล็อกนี้
แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก
การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...
-
หลายคนกินบ่อย อาหาร 12 อย่าง อย่ากินตอนท้องว่าง หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ว่าในเวลาที่เราหิวนั้น อาหารทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าเราใช่ว่าเราจะกินเ...
-
สูตรวิธีทำ “หมูกรอบชาชู” กรอบ อร่อย ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ส่วนผสม หมูสามชั้น เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใบก...
-
บทความนี้ zabwer.com ขอนำเสนอสูตร " น้ำพริกปลาทู " (Fried mackerel with shrimp paste sauce) อาหารยอดฮิตของทุกภาคโดยเฉพาะที่ภาคกลาง...