วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงรส ต้มยำไก่บ้าน
• ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
• หอมแดง 2 - 3 หัว
• ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
• มะเขือเทศ 3 ลูก
• พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
• น้ำมะขาม
• ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
• น้ำตาล
• ผักชี 1 ต้น
• ตะไคร้ 1 ต้น
• ใบกะเพรา 1 กำ
• ข่า 1 แง่ง
วิธี ทำอาหาร ต้มยำไก่บ้าน
1.นำไก่บ้านมาล้างผ่าท้องทำความสะอาด จากนั้นให้แยกเครื่องในล้างให้ดีๆ หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2.ใส่น้ำในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม) ให้ใส่ตะไคร้ ข่า รวมทั้งใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไป จากนั้นพอน้ำเดือดมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่ไก่บ้านที่สับไว้ลงไปต้มต่อพอสุก
3.โขลกหัวหอมและพริกขี้หนูพอแตกจากนั้นใส่ลงไป และเติมรสชาติเปรี้ยวของมะขามเปียก มะนาว และ น้ำปลา (อาจใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบพอเสร็จแล้วให้ปิดไฟใส่ใบกะเพราโรยหน้า