ส่วนประกอบ ข้าวผัดมันกุ้ง
• กุ้งสด 300 กรัม
• ข้าวสวย 3 ถ้วย
• มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกสด 2-3 เม็ด
• กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ใบโหระพา ½ ถ้วย
• ข้าวสวย 3 ถ้วย
• มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกสด 2-3 เม็ด
• กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ใบโหระพา ½ ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดมันกุ้ง
1.นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด แกะเปลือกและผ่าเอาเส้นหลังออก พักไว้ จากนั้น ปลอกเปลือกกระเทียม นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมพริกสด โหระพา และมะเขือเทศ แล้วนำพริกมาทุบและหั่นเป็นท่อนๆ สับกระเทียมให้ละเอียด เด็ดโหระพาเป็นใบๆ ส่วนมะเขือเทศก็หั่นเป็นแว่นๆ เอาไว้จัดจาน
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกและกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมแล้วจึงใส่กุ้งลงไป
3.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ คือ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และ น้ำตาลทรายลงไป ผัดให้เข้ากันจนกุ้งเริ่มสุก ก็ใส่ข้าวสวยลงไป
4.ใส่มันกุ้งลงไป ผัดข้าวและเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้น ใส่ใบโหระพาลงไป คลุกกับข้าวให้ทั่ว ปิดเตาแล้วยกลงทันที
5.ตักใส่จานที่วางมะเขือเทศไว้ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย