เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงเผ็ดเป็ดย่าง
• เป็ดย่าง ½ ตัว
• สัปปะรดหั่นเป็นชิ้น ½ ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 5 ใบ
• มะเขือเทศลูกเล็ก 6 ลูก
• สัปปะรดหั่นเป็นชิ้น ½ ถ้วย
• น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 5 ใบ
• มะเขือเทศลูกเล็ก 6 ลูก
วิธี ทำอาหาร แกงเผ็ดเป็ดย่าง
1.นำเป็ดย่างมาแกะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ นำใบมะกรูดและมะเขือเทศไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก และผ่ามะเขือเทศเป็นสองส่วน
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อเป็ดย่างที่หั่นไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไปครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะประมาณ 3 ครั้ง
4.ใส่สัปปะรดและมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป คนให้เข้ากัน ปิดเตา
5.ตักใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้