เครื่องปรุงและส่วนผสม แกงเหลืองปลากะพง
• ปลากะพงสด 500 กรัม
• มันขี้หนู 100 กรัม
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
• มันขี้หนู 100 กรัม
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วยตวง
ส่วนผสมพริกแกง
• พริกขี้หนูสดสีแดง 25 เม็ด
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย ½ ต้น
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
• ขมิ้นสดหั่น 1 ท่อน
• กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย ½ ต้น
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
• ขมิ้นสดหั่น 1 ท่อน
• กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร แกงเหลืองปลากะพง
1. นำมันขี้หนูมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกตัดหัวท้ายแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนสุก พักไว้
2. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกง โดยนำพริกขี้หนูกับเกลือป่นและขมิ้นโขลกให้ละเอียด
3. เติมกระเทียม ตะไคร้ซอย โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง ตามด้วยกะปิ โขลกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงไปละลายพอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลากะพงแล้วปรับเป็นไฟกลาง เติมมันขี้หนูลงไป
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ให้ได้รสเปรี้ยวนำอย่าหนักหวานเนื่องจากพอแกงเย็นจะหวานขึ้นอีก ปิดไฟ ยกลงจัดเสิร์ฟ