ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำโป๊ะแตก

ส่วนประกอบ โป๊ะแตก
• กุ้งชีแฮ้ 10 ตัว
• ปลาหมึกกล้วย 200 กรัม
• เนื้อปลากระพง 100 กรัม
• เนื้อหอยแมลงภู่ 100 กรัม
• ปูม้า 1 ตัว
• เห็ดฟาง 200 กรัม
• กะเพราะเด็ดเป็นใบครึ่งถ้วย
• หัวหอมแดงบุบ 4 หัว
• ข่าหั่นเป็นแว่น 8 แว่น
• ตะไคร้บุบหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
• น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
• มะนาวคั้นเอาแต่น้ำ 2 ลูก
• น้ำซุบ 4 ถ้วย

วิธี ทำอาหาร โป๊ะแตก
1.กุ้งขาวล้างแกะเปลือกออก เหลือหัวและหางทิ้งไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออกและล้างน้ำให้สะอาด ปลาหมึกกล้วยควักไส้ทิ้ง ล้างลอกเปลือกออกให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ เนื้อปลากระพงล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้ หอยแมลงภู่ล้างน้ำให้สะอาด ปูม้าล้างน้ำ แกะกระดอง ผ่าเป็น 4 ส่วน ก้ามปูใช้สันมีดบุบให้พอแตก ทั้งหมดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.เห็ดฟางล้างน้ำและฝ่าเป็นซีก ใส่ตะแกรงรอ ล้างใบกะเพรที่เด็ดแล้วพักไว้
3.น้ำซุบใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดลดเหลือไฟกลาง ใส่หัวหอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงต้มต่อให้เดือด นำเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงต้มโดยเริ่มจากปู เนื้อปลา ปลาหมึกกล้วย เนื้อหอยแมลงภู่ และกุ้งเป็นลำดับสุดท้าย รอให้เนื้อกุ้งสุก ปรุงด้วยน้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
4.เตรียมชามโดยใส่พริกขี้หนูสดบุบ น้ำมะนาว ใบกะเพรา ตักโป๊ะแตกที่ปรุงสุกแล้วลง ชิมรสตามใจชอบ

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...