ส่วนผสม ข้าวผัดปลาเค็ม
• ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
• หัวหอม 5 หัว
• กระเทียม 7–8 กลีบ
• คะน้า 10 ต้น
• มะเขือเทศ 2 ลูก
• น้ำมันพืชครึ่งช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ข้าวสวย 4 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดปลาเค็ม
1. ทอดปลาเค็มให้เหลืองทั้งสองด้าน ทิ้งไว้ให้เย็น และนำส้อมยีให้กระจายตัว
2. ซอยหัวหอมบางๆ ทุบกระเทียมสับหยาบๆ
3. ลอกเปลือกแข็งของคะน้าออก แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งหันเป็นชิ้นเล็กไว้ผัดกับข้าว อีกส่วนเป็นท่อนยาวไว้รับประทานสดๆ หั่นมะเขือเทศเป็นซีก
4. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมและหอม
5. ใส่ไข่ คนพอสุก ใส่ปลาเค็ม และนำข้าวพร้อมผัก มะเขือเทศใส่ลงไป เปิดไฟแรงผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อย