ส่วนประกอบ ผัดพริกแกงหมู
• เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 450 กรัม
• น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 1 ถ้วยตวง
• พริกไทยอ่อน 20 กรัม
• ใบมะกรูด 5 ใบ
• ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วยตวง
• น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
วิธี ทำอาหาร ผัดพริกแกงหมู
1. ตั้งน้ำมันในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่เนื้อหมูและถั่วฝักยาวลงไป ผัดให้เนื้อหมูเกือบสุกและถั่วฝักยาวนิ่ม
2. ใส่กระทิลงไป ผัดสักพักให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลและเกลือ เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน จากนั้นจึงใส่เนื้อหมูและถั่วฝักยาวลงไป ผัดให้เนื้อหมูเกือบสุกและถั่วฝักยาวนิ่ม
2. ใส่กระทิลงไป ผัดสักพักให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลและเกลือ เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ