"สังขยาใบเตย" เป็นเมนูขึ้นชื่อของไทยเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย สังขยาใบเตยที่อร่อยจะต้องไม่หวานจนเกินไป เพื่อตัดทอนความเลี่ยนจนอาจทานได้น้อย วันนี้เรามีสูตรการทำสังขยาแบบง่ายๆ ของ คิด-เช่น-ไอ ที่ทำง่าย ทานได้บ่อย อร่อยไม่เลี่ยนมาฝากกัน หากใครที่ยังมือหนักทำสังขยาทีไรก็มีรสหวานนำทุกที ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู แล้วสังขยาของคุณก็จะเปลี่ยนจากหวานนำเป็นอร่อยกลมกล่อม ฟินกันได้ทั้งบ้านเลยคะ
ส่วนผสม
1.ใบเตย 20 ใบ
2.ไข่ไก่ 6ฟอง
3.น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
4.น้ำเปล่า 200 Ml.
5.กะทิ 250 Ml.
วิธีทำสังขยาใบเตย
1.ปั่นใบเตยครึ่งกับน้ำสะอาด 200ml. กรองเอาแต่น้ำ
2.ปั่นใบเตยส่วนที่เหลือ นำน้ำใบเตยที่กรองไว้มาใส่ กรองเอาแต่น้ำ
3.นำไข่มาตอกใส่ภาชนะ ทั้ง 6 ฟอง
4.นำใบเตยมาขยำไข่ให้เข้ากันดี
5.เติมน้ำตาลมะพร้าวในไข่ ขยำให้น้ำตาลละลายดีและเข้ากับไข่
6.นำน้ำตาลและไข่มากรองใส่เครื่องปั่น เติมน้ำใบเตยและกะทิ ลงปั่นให้เข้ากัน
7.นำน้ำเปล่าใส่กะทะ เอาผ้าขนหนูวาง นำภาชนะสำหรับกวนสังขยาวางบนผ้า
8.กรองสังขยาลงชามที่ตุ๋น คนอย่าหยุดมือ ตุ๋นไฟอ่อนค่อกลาง กวน 1.30-2 ชั่วโมง คนจนเนื่อสังขยาเป็นครีมข้นชิมรส พักไว้ให้เย็น (ถ้าไม่ต้องการความเนียนก็พอแค่นี้ได้ค่ะ)
9.เมื่อสังขยาเย็นนำมาปั่นเพื่อให้ได้เนื้อเนียน นำขึ้นตุ๋นต่อ 10-15 นาที พักให้เย็นจัดเสิรฟ (โรยนมเพื่อเพิ่มรสชาติ)